Hướng dẫn fix lỗi HTTP ERROR 500 cho WordPress
WordPress

Hướng dẫn fix lỗi HTTP ERROR 500 cho WordPress

Trong quá trình sử dụng WordPress tôi tin chắc rằng chắc bạn ít nhất một vài lần gặp lỗi HTTP ERROR 500 hay Internal Server Error. Các bạn nên biết rằng lỗi HTTP ERROR 500 xảy ra có rất nhiều nguyên nhân như lỗi liên quan đến CHMOD, cấu trúc câu lệnh trong mã nguồn, memory_limit hay do .htaccess ..v.v. Trong bài viết này tôi sẽ hướng dẫn fix lỗi HTTP ERROR 500 trong một số trường hợp phổ biến mà tôi đã xử lý cho khách hàng khi sử dụng dịch vụ WorPress Hosting tại FTECH.VN.

CHMOD

Lỗi này thường gặp phải khi các bạn khi cấu hình plugins theo một số hướng dẫn yêu cầu chmod 777 một số file hay thư mục. Nguyên nhân tại sao chmod 777 lại không áp dụng được trong một số trường hợp? Lý do đơn giản là về vấn đề bảo mật từ webserver mà bạn đang sử dụng. Điều này có thể gây cho bạn một chút rắc rối nho nhỏ nhưng bù lại sẽ tốt hơn cho bạn trong vấn đề bảo mật chung.

Để fix lỗi HTTP ERROR 500 do chmod gây ra rất đơn giản, các bạn chỉ cần chmod lại các thư mục và files từ 777 về 755 đối với thư mục và 644 đối với file.

Lỗi mã nguồn

Vấn đề xảy ra do lỗi từ mã nguồn đối với các bạn không nắm được kiến thức cơ bản hoàn toàn không đơn giản để có thể tự fix lỗi, các bạn nên gửi yêu cầu hỗ trợ đến nhà cung cấp hosting cho bạn để được tư vấn. Tuy nhiên, tôi sẽ hướng dẫn bạn kiểm tra cơ bản một chút về nguyên nhân xuất phát lỗi.

Trước tiên, bạn đăng nhập cPanel, tìm đến và mục Select PHP Version.

Fix Http Error 500 cPanel

Trong màn hình PHP Selector các bạn chọn Switch To PHP Options

Fix Http Error 500 cPanel

Tại đây, ở phần display_erros các bạn chọn On và Apply sau đó Save để lưu lại cấu hình. Các bạn lưu ý cũng nên nâng memory_limit lên 128MB hoặc 256MB để tránh một số lỗi HTTP ERROR 500 liên quan đến memory_limit nhé.

Fix Http Error 500 cPanel

Sau khi đã bật display_errors các bạn vào website của mình, nếu lỗi HTTP ERROR 500 xuất phát từ mã nguồn, các bạn sẽ nhận được thông báo lỗi, ví dụ:

Parse error: syntax error, unexpected '>' in /home/blogftech/public_html/index.php on line 14

Trong thông báo lỗi này, các bạn sẽ biết được vấn đề là do dấu “>” tại dòng 14 trong file index.php không đúng cấu trúc của PHP. Bạn có thể tự fix nếu có một chút kiến thức cơ bản về PHP hoặc nếu không, các bạn nên cung cấp thông tin lỗi cho nhà cung cấp để có thể được xử lý nhanh hơn.

Lưu ý: Để tìm hiểu nguyên nhân lỗi, các bạn cũng có thể xem ở file error_log thường nằm trong thư mục public_html.

.htaccess

Tôi sẽ không thể chỉ rõ nguyên nhân gây lỗi từ .htaccess nhưng cách fix rất đơn giản. Các bạn chỉ cần xóa toàn bộ nội dung trong file .htaccess sau đó vào wp-admin Settings -> Permalink và lưu lại cấu hình đường dẫn mà các bạn yêu thích để tạo nội dung mặc định của WordPress cho file .htaccess.

Fix Http Error 500 htaccess

Plugins

Một số plugins không tương thích với phiên bản WordPress hoặc Hosting bạn đang sử dụng cũng có thể là nguyên nhân gây ra lỗi HTTP ERROR 500. Nếu bạn gặp phải lỗi sau khi kích hoạt plugin thì nên deactive plugin đấy và thử lại. Ngoài ra, nếu bạn muốn thì có thể thực hiện các bước kiểm tra như đối với phần Lỗi mã nguồn mà tôi đã nói ở trên để tìm nguyên nhân.

Tổng kết

Lỗi HTTP ERROR 500 không chỉ xảy ra đối với WordPress mà còn xảy ra với tất cả các mã nguồn PHP và một số mã nguồn khác. Nguyên nhân xảy ra thì có rất nhiều nguyên nhân không xác định và cách fix cũng có rất nhiều. Nếu các bạn gặp những nguyên nhân khác hay có cách fix lỗi khác, vui lòng comment ở dưới bài viết để cùng chia sẻ nhé.

Bài viết là kinh nghiệm cá nhân của tác giả và được thử nghiệm trên dịch vụ WorPress Hosting tại FTECH.VN. Vui lòng ghi rõ nguồn nếu copy bài viết sang trang khác.

Previous Post Next Post

2 Comments

  • Reply phạm văn Trọng May 23, 2016 at 7:19 pm

    ơn zời thánh đây rồi, thức đêm mãi cũng tìm ra

  • Reply vtkong April 8, 2017 at 10:25 am

    Bạn có thể hướng dẫn chi tiết hơn được không bạn ơi. Mình bị lỗi 500 server error

  • Leave a Reply

    You Might Also Like