Hướng dẫn cài đặt Jetpack Plugin cho WordPress
WordPress

Hướng dẫn cài đặt Jetpack Plugin cho WordPress

Jetpack là một plugin miễn phí được viết bởi nhóm phát triển WordPress, hỗ trợ đến 24 modules miễn phí bổ trợ thêm nhiều tính năng cho WordPress.

WordPress đã đặt rất nhiều tâm huyết vào plugin này, và đối với nhiều nhà phát triển WordPress nó trở thành plugin đầu tiên họ cài đặt khi triển khai một trang web WordPress mới.

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu cách cài đặt Jetpack Plugin và những gì tôi cho là các tính năng hữu ích nhất cho trang web WordPress của bạn.

Cài đặt Jetpack Plugin

Cũng như đối với các WordPress Plugins khác, việc cài đặt JetPack cũng rất đơn giản thông qua chức năng quản lý Plugins trong phần quản trị.

Để cài đặt, từ trang quản trị chính, các bạn vào mục Plugins -> Add New và tìm kiếm Jetpack như hình dưới đây.

Hướng dẫn cài đặt Jetpack Plugin

Kết quả đầu tiên trong danh sách các kết quả trả về sẽ là Jetpack Plugin, ấn Install Now để bắt đầu cài đặt Jetpack.

Hướng dẫn cài đặt Jetpack Plugin

Sau khi hệ thống tự động tải về và cài đặt xong, ấn “Activate Plugin” để kích hoạt Jetpack và thực hiện các bước tiếp theo.

Để sử dụng được Jetpack, các bạn phải có tài khoản tại wordpress.com, nếu chưa có bạn có thể đăng ký rất đơn giản tại https://wordpress.com/start/jetpack/jetpack-user sau đó dùng thông tin bạn đã đăng ký để “Connect Jetpack”.

Ngay sau khi “Connect Jetpack” thành công, tại cột menu bên trái các bạn sẽ thấy một menu mới có tên là Jetpack, trong đó sẽ cung cấp thông tin về các modules cũng như quản trị các modules của Jetpack.

Hướng dẫn cài đặt Jetpack Plugin

Xem video hướng dẫn:

Trong phần tiếp theo của bài viết, tôi xin giới thiệu một số tính năng của Jetpack mà tôi cho rằng hữu ích khi sử dụng website trên nền tảng WordPress.

Site Stats

WordPress có rất nhiều plugins để thống kê các dữ liệu về khách truy cập website như kStats Reloaded, StatPress Reloaded, WP Statistics … tuy nhiên các plugins này có khá nhiều tính năng mà khi dùng Google Analytics các bạn đã có. Đối với những bạn chỉ muốn xem một số thông tin cơ bản về khách truy cập ngay trong phần Dashboard của WordPress thì Site Stats của Jetpack là sự lựa chọn không tồi.

Để kích hoạt Site Stats, trong Dashboard các bạn mở mục Screen Options ngay ở góc trên bên phải và chọn Site Stats như hình dưới đây.

Hướng dẫn cài đặt Jetpack Plugin

Bạn sẽ nhìn thấy bảng thông tin về khách truy cập ngay sau khi bật Site Stats, trong bảng Site Stats sẽ cung cấp cho bạn các thông tin cơ bản về lượng khách truy cập, các bài viết được xem nhiều hay các truy cập từ SE (Search Engine).

Hướng dẫn cài đặt Jetpack Plugin

Comments

Hệ thống comments có sẵn của WordPress hoạt động khá tốt nhưng mặc định sẽ không hỗ trợ việc sử dụng các tài khoản mạng xã hội để đăng nhập và gửi comment. Modules Comments của Jetpack sẽ xử lý triệt để vấn đề này.

Kích hoạt modules comments trong Jetpack và vào bài viết bất kỳ của bạn ngoài trang chính, ở phần comment sẽ hiện như sau:

Hướng dẫn cài đặt Jetpack Plugin

Bạn không thấy có gì khác biệt? Hãy thử nhấp chuột vào phần để viết comment, bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt ngay thôi. Dưới đây là ví dụ.

Hướng dẫn cài đặt Jetpack Plugin

Social Media

Thêm một tính năng mà tôi muốn giới thiệu trong bài viết này là tính năng về mạng xã hội. Đây là tính năng mà tôi thấy thật sự hữu ích cho việc kết nối WordPress đến các mạng xã hội, tiết kiệm cho bạn rất nhiều thời gian và công đoạn.

Sharing

Các bạn băn khoăn trong việc đưa các nút chia sẻ lên các mạng xã hội trong các bài viết? Tính năng Sharing sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này một cách đơn giản, nhanh chóng bằng việc hỗ trợ kéo-thả.

Hướng dẫn cài đặt Jetpack Plugin

Các bạn cũng có thể xem trước và sắp xếp các nút chia sẻ phù hợp theo ý thích của mình.

Hướng dẫn cài đặt Jetpack Plugin

Publicize

Publicize là tính năng sẽ tích hợp WordPress của bạn vào các mạng xã hội như Facebook, Twitter, Google+ .v.v.. Các bài viết của bạn khi được publish sẽ được tự động cập nhật lên các mạng xã hội mà bạn muốn.

Hướng dẫn cài đặt Jetpack Plugin

Sau khi kết nối Jetpack đến các mạng xã hội, khi viết bài, trong phần Publish của bài viết sẽ có các thông tin hiện ra về việc cập nhật các bài viết lên các mạng xã hội tương ứng như hình sau.

Hướng dẫn cài đặt Jetpack Plugin

Các bạn cũng có thể nhấp chuột vào “Edit Settings” để lựa chọn các mạng xã hội muốn cập nhật bài viết.

Enhanced Distribution

Một trong các tính năng hữu ích khác của Jetpack là cập nhật thông tin bài viết của bạn lên các bộ máy tìm kiếm. Việc cập nhật này sẽ thông qua dịch vụ có tên là firehorse của wordpress.com. Tính năng này sẽ giúp bài viết của bạn được tiếp nhận nhanh hơn từ các bộ máy tìm kiếm cũng như các đối tác truyền thông của WordPress.

Ngoài các tính năng trên, Jetpack còn có nhiều tính năng khác có thể hữu ích với bạn như tối ưu hóa hỉnh ảnh (Photon), chống brute force attack (Protection) … Các bạn có thể tìm hiểu thêm tùy theo nhu cầu của mình.

Bài viết là quan điểm cá nhân của tác giả và sử dụng dịch vụ WordPress Hosting của FTECH.VN để cài đặt và thử nghiệm. Vui lòng ghi rõ nguồn nếu copy bài viết sang trang khác.

Next Post

No Comments

Leave a Reply

You Might Also Like