VPS / Server

Hướng dẫn kết nối SSH tới VPS/Server Linux bằng phần mềm Putty

Thông thường khi bạn sử dụng các dịch vụ VPS/Server được cài đặt hệ điều hành Linux, bạn sẽ được cung cấp các thông tin đăng nhập từ xa tới VPS/Server thông qua giao thức SSH. Có rất nhiều cách để kết nối tới VPS/Server Linux qua giao thức SSH, như trên Mac-OS bạn có thể sử dụng tính năng Terminal, trên Windows bạn có thể sử dụng thông qua các phần mềm như Putty, Winscp, SecureCRT,…

Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn sử dụng phần mềm Putty trên hệ điều hành Windows để đăng nhập vào các VPS/Server Linux thông qua giao thức SSH.

SSH

Trước tiên chúng ta sẽ tìm hiểu một chút về giao thức kết nối SSH.

SSH (hay Secure Shell) là một giao thức mạng mã hóa hoạt động tại lớp 7 của mô hình OSI. Giao thức kết nối này cung cấp cho người dùng phương thức xác thực mạnh mẽ và mã hóa bảo mật dữ liệu truyền tải thông qua các hệ thống mạng không an toàn như Internet. Đối với người quản trị hệ thống thì SSH thường được sử dụng cho việc quản trị các thiết bị mạng, máy chủ, thông qua các câu lệnh hoặc để truyền tải dữ liệu giữa các đầu kết nối với nhau.

Mặc định SSH sử dụng TCP Port 22 để kết nối và có hai phiên bản: Version 1; Version 2.

PuTTY

Putty là một ứng dụng kết nối đầu cuối mã nguồn mở miễn phí. Ứng dụng này hỗ trợ một số giao thức mạng, bao gồm: SCP (Secure Copy), SSH, Telnet, Rlogin và Raw Socket, hoặc sử dụng để trong kết nối Serial Port.

Ban đầu Putty được phát triển cho nền tảng Microsoft Windows, nhưng hiện nay cũng đã và đang được phát triển trên nền tảng một số hệ điều hành khác.

Putty được viết và phát triển chủ yếu bởi Simon Tatham và hiện tại vẫn đang là phiên bản Beta.

Kết nối SSH bằng phần mềm Putty

Đầu tiên các bạn tải phần mềm tại địa chỉ: http://www.chiark.greenend.org.uk/~sgtatham/putty/download.html

Sau khi khởi động, phần mềm sẽ có giao diện như sau:

putty

 • Host Name (or IP address): nhập địa chỉ IP hoặc Hostname – Domain name của VPS/Server. Thông thường chúng ta sử dụng địa chỉ IP.
 • Port: nhập thông tin Port SSH sử dụng, mặc định là Port 22.
 • Connection type: lựa chọn giao thức kết nối là SSH.
 • Load, save or delete a stored session: mục này cho phép bạn có thể lưu và load lại các session SSH.

Sau khi nhập các thông tin trên bạn Click vào Open, bạn sẽ nhận được thông báo như sau:

putty-security alert

Các bạn chọn “Yes” để tiếp tục.

putty-login

 

 • Mục “Login as”: bạn nhập User đăng nhập của VPS/Server. Thông thường đối với dịch vụ VPS/Server bạn sẽ được cung cấp quyền truy cập cao nhất: root.
 • Mục “password”: nhập mật khẩu đăng nhập vào VPS/Server. Trong quá trình nhập mật khẩu sẽ không hiển thị các ký tự tượng trưng cho độ dài của mật khẩu như dấu “*” hay dấu “.”
 • Ngoài việc gõ mật khẩu thủ công, bạn có thể Copy từ bên ngoài sau đó Click chuột phải để Paste mật khẩu vào mục password.

Sau khi nhập các thông tin chính xác, bạn đã hoàn tất quá trình đăng nhập SSH bằng Putty và có thể bắt đầu thao tác các câu lệnh trên VPS/Server Linux.

putty-finish

 

 

Previous Post Next Post

1 Comment

 • Reply UniKey May 30, 2016 at 5:09 pm

  bài viết của bạn rất hữu ích, cảm ơn bạn đã chia sẻ

 • Leave a Reply

  You Might Also Like